10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả (p1)

by admin

1. Đầu tư điện năng lượng mặt trời như thế nào hiệu quả?

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hiệu quả được đánh giá trên nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, có thể sơ lược một số tiêu chí chính như sau:

– Đầu tư điện mặt trời hiệu quả là thời gian thu hồi vốn nhanh. Thông thường một hệ thống điện mặt trời sẽ thu hồi vốn trong khoảng từ 4-6 năm tùy theo công suất cụ thể của hệ thống lớn hay nhỏ. Thời gian thu hồi vốn càng nhanh chứng tỏ đầu tư điện mặt trời có hiệu quả, ngược lại nếu thời gian thu hồi vốn chậm, lên đến gần chục năm thì việc đầu tư đó được cho là không hiệu quả, thậm chí một số hệ thống còn bị lỗ nặng. Để tính được số tháng thu hồi vốn, bạn lấy tổng chi phí đầu tư chia cho giá trị hệ thống tạo ra trong 1 tháng.

– Nhắc đến hiệu quả đầu tư thì cần đề cập đến việc bảo trì và thời gian tái đầu tư. Nếu các vật tư trong hệ thống có chất lượng tốt, tuổi thọ lâu dài, thời gian tái đầu tư lâu kéo dài thì được cho là đầu tư điện mặt trời có hiệu quả. Ngược lại, các  thiết bị nhanh hư hỏng, phải tái đầu tư lại trước thời hạn thì đầu tư không hiệu quả.

– Đầu tư có hiệu quả là đầu tư sinh lời sau thời gian hòa vốn. Số tiền sinh lời được tính bằng số tiền bán điện dư thừa cho EVN.

2. 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả

Để giúp bạn yên tâm hơn khi đầu tư cho điện mặt trời, không phải lo lắng về bài toán lãi/lỗ, chúng tôi sẽ đưa ra 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả để bạn tham khảo dưới đây:

Mẹo đầu tư số 1: Đầu tư điện năng lượng mặt trời đúng với nhu cầu thực tế

Một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu trong 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả là đầu tư theo nhu cầu thực tế. Đầu tư điện mặt trời cần căn cứ vào nhu cầu thực tế của chủ đầu tư thì mới mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất. Mỗi hộ gia đình, nhà máy, văn phòng, siêu thị…cần tính toán nhu cầu sử dụng điện của mình như thế nào để lựa chọn hệ thống điện phù hợp, tránh trường hợp thiếu điện sử dụng hoặc thừa điện gây lãng phí. Nhu cầu thực tế của mỗi chủ gia đình được xác định dựa trên hai yếu tố sau:

– Lượng điện tiêu thụ và số tiền điện hàng tháng: Những hộ gia đình phải thành toán tiền điện dưới 1 triệu hoặc từ 1-2 triệu đồng/tháng thì nên sử dụng hệ thống điện có công suất khoảng 3kWp, nếu số tiền điện khoảng 2-3 triệu thì có thể lắp đặt hệ thống có công suất 4-5kWp. Nếu số tiền điện phải thanh toán lớn hơn nữa thì có thể lắp đặt hệ thống 6-10kWp…

– Thời gian sử dụng điện: Những hộ gia đình sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày thì nên đầu tư cho điện mặt trời. Ngược lại, nếu chỉ sử dụng điện nhiều vào ban đêm thì nên cân nhắc kỹ hơn. Bên cạnh đó, sau khi lắp đặt bạn cũng nên ưu tiên sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng vào ban ngày để có thể tận dụng điện mặt trời, hạn chế sử dụng điện lưới để tiết kiệm tiền điện. Thực tế cho thấy, các khách hàng sử dụng điện chủ yếu vào ban ngày sẽ đạt được hiệu quả đầu tư cao hơn so với những khách hàng sử dụng điện chủ yếu vào ban đêm.

Mẹo đầu tư số 2: Chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu

Hiện nay có 3 hệ thống điện mặt trời phổ biến là điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời độc lập và điện mặt trời hỗn hợp Hybrid, mỗi hệ thống có nguyên lý hoạt động riêng. Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện thực tế khu vực lắp đặt mà khách hàng có thể chọn hệ thống điện phù hợp nhất để mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

– Điện mặt trời độc lập: Phù hợp với những khu vực lắp đặt không có điện lưới hoặc khách hàng muốn độc lập, chủ động về điện. Tuy nhiên, chi phí đàu tư cho hệ thống này khá cao do phải tốn thêm chi phí cho thiết bị lưu trữ điện là ắc quy, thời gian tái đầu tư cũng nhanh hơn do sự hạn chế về tuổi thọ của thiết bị lưu trữ điện.

– Điện mặt trời hòa lưới: Đây là hệ thống mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất trong 3 hệ thống, chi phí ban đầu thấp nhưng tạo ra sản lượng điện cao.

– Điện mặt trời hỗn hợp hybrid hay còn gọi là điện mặt trời hòa lưới có dữ trữ. Hệ thống này thích hợp với những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện liên tục cho các thiết bị trong tải ưu tiên như hệ thống camera giám sát an ninh, bể cá, cửa điện… Chi phí đầu tư cho hệ thống này sẽ cao nhất trong cả ba hệ thống, thời gian tái đầu từ khoảng 3-5 năm.

Mẹo đầu tư số 3: Các hộ gia đình nên ưu tiên lựa chọn hệ thống điện mặt trời áp mái

Với các hộ gia đình, nên ưu tiên lựa chọn hệ thống điện mặt trời áp mái để mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất. Hệ thống này mang lại những ưu điểm nổi bật dưới đây:

– Chi phí đầu tư thấp do không cần thiết bị lưu trữ điện năng. Chi phí ban đầu thấp nên thời gian hoàn vốn sẽ nhanh, nâng cao hiệu quả đầu tư.

– Lượng điện sử dụng dư sẽ được đẩy lên lưới và được ghi nhận bằng đồng hồ đo điện hai chiều. Lượng điện đẩy ra này sẽ được EVN thanh toán cho chủ đầu tư nên góp phần tăng thu nhập một cách hiệu quả.

– Hệ thống vận hành tự động, ít khi cần bảo tì bảo dưỡng nên tiết kiệm chi phí.

– Tuổi thọ của hệ thống lên đến 25 năm nên thời gian tái đầu tư lâu dài.

Mẹo đầu tư số 4: Sử dụng các vật tư trong hệ thống điện mặt trời có chất lượng cao

Trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, các thiết bị, vật tư là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. Chúng có liên quan đến chi phí đầu tư cũng như hiệu quả đầu tư. Chi phí đầu tư ban đầu thấp thường đi đôi với chất lượng sản phẩm kém, việc tái đầu tư và bảo trì, bảo dưỡng sẽ nhanh hơn so với dự kiến thì hệ thống đó vẫn chưa đạt hiệu quả đầu tư cao. Do đó, để đầu tư điện mặt trời có hiệu quả, bạn nên lưu ý một số mẹo trong việc lựa chọn thiết bị, vật tư hệ thống như sau:

– Chọn vật tư chính có chất lượng tốt: Hai vật tư chính của hệ thống điện mặt trời là tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel) và biến tần Inverter chiếm khoảng 80% chi phí của toàn hệ thống, đây cũng là lý do vì sao chúng có thời gian bảo hành khá lâu (5 năm, 20 năm, 12 năm, 15 năm, 20 năm… tùy theo từng nhà sản xuất).

Để đảm bảo hiệu quả đầu tư điện mặt trời, bạn nên lựa chọn pin mặt trời và inverter thuộc top 10 của thế giới, như vậy chúng sẽ có hiệu suất cao nên tạo ra sản lượng điện tối đa, bền bỉ, tuổi thọ dài lâu nên thời gian tái đầu tư lâu dài, không cần bảo trì bảo dưỡng nhiều lần. So với các vật tư rẻ tiền nhưng phải bảo trì, bảo dưỡng nhiều lần, cần tái đầu tư nhanh thì việc lựa chọn các vật tư chính có giá thành cao nhưng mang lại lợi ích lâu dài mới chính là lựa chọn thông minh nhất.

– Chọn vật tư phụ cho hệ thống có chất lượng tương đương với chất lượng vật tư chính: Vật tư phụ mặc dù có chi phí thấp hơn so với các vật tư chính, không đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra điện năng. Thế nhưng, các vật tư phụ lại ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của hệ thống và chi phí bảo dưỡng. Chính vì vậy, nên chọn các loại vật tư phụ có chất lượng tốt, bền bỉ và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hệ thống. Như vậy thì sẽ không tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng, thời gian tái đầu tư cũng lâu hơn.

Mẹo đầu tư số 5: Chọn đơn vị cung cấp vật tư, thi công lắp đặt điện mặt trời uy tín

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả đầu tư điện mặt trời cao hay thấp, lỗ hay lãi, hệ thống hoạt động có ổn định, an toàn và hiệu quả hay không. Chính vì vậy, trong 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả thì không thể không nhắc đến việc lựa chọn các đơn vị thi công lắp đặt. Bạn cần lưu ý mốt số vấn đề quan trọng dưới đây:

– Nên chọn các đơn vị có R&D (nghiên cứu và phát triển) để có thể đồng hành cùng hệ thống điện mặt trơi của gia đình mình trong suốt 25 năm.

– Chọn đơn vị có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn và kinh nghiệm, như vậy hệ thống điện mặt trời mới được lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu suất, an toàn, tuổi thọ cao. Việc lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ giúp cho hệ thống đạt chỉ tiêu chất lượng, hoạt động ổn định, tối ưu công suất, ít phát sinh các trục trặc sau một thời gian vận hành.

– Chọn những đơn vị có chế độ bảo hành, bảo dưỡng uy tín. Tránh chọn các đơn vị trốn tránh trách nhiệm sau khi lắp đặt vì bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như: tốn tiền để mua thiết bị mới, hệ thống ngừng hoạt động, hiệu suất giảm, không có điện để sử dụng, tâm lý bực bội, khó chịu…

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment