10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả (P2)

by admin

Mẹo đầu tư số 6: Chú ý tới yếu tố địa hình và cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất pin mặt trời

Địa hình và cách bố trí pin mặt trời có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất tấm pin cũng như sản lượng điện của toàn hệ thống. Để đầu tư có hiệu quả, bạn nên lựa chọn khu vực lắp đặt điện mặt trời có kết cấu chắc chắn, độ bền cao, không dễ bị tác động bởi gió, mưa đá, lốc xoáy….Khi lắp đặt pin mặt trời, không lắp thẳng đứng hoặc quá dốc sẽ làm giảm khả năng hấp thu ánh nắng cũng như thời gian hứng nắng của tấm pin.

Khi lắp đặt, nên tính toán kỹ để hạn chế tình trạng bóng che, bóng đổ lên dàn pin mặt trời, chúng sẽ làm suy giảm hiệu suất của tấm pin. Do đó, bạn cần lựa chọn những nhà thầu thi công uy tín, có kinh nghiệm để pin phát huy tối đa hiệu suất của mình.

Mẹo đầu tư số 7: Giám sát hệ thống một cách chặt chẽ

Một trong 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả chính là giám sát hệ thống điện mặt trời một cách chặt chẽ. Việc giám sát này có thể thực hiện từ xa thông qua hệ thống giám sát của Inverter.

Inverter cho phép người dùng có thể theo dõi các dữ liệu về hệ thống như: sản lượng điện sinh ra và tiêu thụ từ hệ thống, trạng thái sạc, các lỗi phát sinh khi hoạt động, thông tin thời tiết….Dựa trên việc giám sát này đơn vị thi công có thể xử lý các lỗi một cách nhanh chóng và kịp thời, đảm bảo cho hệ thống điện mặt trời hoạt động ổn định và tạo ra sản lượng tối đa.

Mẹo đầu tư số 8: Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống

Bảo trì hệ thống là việc làm cần tiết để tối ưu hóa hiệu suất, tăng hiệu quả trong việc tạo ra điện năng. Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những việc làm quan trọng trong khâu bảo trì hệ thống.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem tấm pin có bị bụi bẩn, cành cây, lá cây, phân chim che khuất hay không, nếu có thì nên lau chùi ngay để đảm bảo hiệu suất của tấm pin. Khi vệ sinh pin mặt trời, nên lau chùi nhẹ nhàng, sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp để tránh làm tổn hại tấm pin.

Mẹo đầu tư số 9: Sử dụng pin mặt trời có công nghệ chia đôi tấm pin

Công nghệ mới chia đôi tấm pin mặt trời (half-cell) tích hợp trong tấm pin có tác dụng đảm bảo hiệu suất và tăng sản lượn điện hệ thốn, giúp nâng cao hiệu quả đầu tư.

Công nghệ half-cell hay còn gọi là half-cut-cell được tạo ra bằng cách chia đôi các tế bào quang điện. Với các tấm pin truyền thống (full-cell), mỗi tấm pin thường có 60 hoặc 72 tế bào quang điện nhưng với tấm pin half-cut-cell thì có lần lượt là 120 và 144 tế bào quang điện. Khi các tế bào quang điện này được chia làm đôi thì dòng điện của chúng cũng giảm đi một nửa, từ đó mà các tổn thất điện cũng giảm xuống, pin có thể sản xuất ra nhiều điện năng hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ chia đôi tấm pin half-cut-cell còn có tác dụng tối ưu hóa hoạt động của pin mặt trời khi có bóng che. Với các tấm pin truyền thống, khi 1 tế bào quang điện bị che khuất thì cả tấm pin cũng sẽ bị giảm công suất theo. Việc chia đôi tấm pin sẽ giúp tấm pin hoạt động như 2 tấm pin độc lập trong cùng một modun, tấm pin còn lại sẽ không bị ảnh hưởng theo tấm pin bị che bóng. Đây là công nghệ mới giúp nâng cao hiệu suất của tấm pin mà bạn có thể sử dụng để đầu tư điện mặt trời hiệu quả.

Mẹo đầu tư số 10: Hệ thống có công suất càng lớn thì càng có lợi

Một trong 10 mẹo đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là đầu tư cho hệ thống có công suất lớn hơn sẽ có lợi hơn so với hệ thống có công suất nhỏ.

Hệ thống công suất lớn đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều tấm pin mặt trời. Trong khi đó, nếu mua tấm pin mặt trời với số lượng lớn khách hành sẽ nhận được một mức chiết khấu hấp dẫn từ các nhà phân phối. Trên thực tế, hiện nay chi phí cho mỗi 1kWp điện cho các hộ gia đình với mức công suất hệ thống khoảng 3-5kWp sẽ có giá cao hơn so với giá cho mỗi 1kWp điện cho doanh nghiệp. 

Điều đó cho thấy rằng công suất hệ thống càng lớn thì khách hàng càng có lợi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng điện của gia đình, văn phòng, nhà xưởng của mình, tránh lựa chọn hệ thống công suất quá lớn so với nhu cầu dẫn đến lãng phí, thời gian hoàn vốn cũng lâu hơn nên hiệu quả đầu tư bị giảm thấp.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment