Các ứng dụng của Năng lượng mặt trời tập trung

by admin

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời tập trung cực kỳ hữu ích cho một loạt các ứng dụng. Năng lượng nhiệt của mặt trời có thể được sử dụng để sưởi ấm, hoặc nó có thể được sử dụng để tạo ra điện hoặc điều khiển động cơ cơ khí. Theo một nghĩa nào đó, CSP có thể thực tế hơn so với điện năng lượng mặt trời

Hầu hết các nhà máy CSP được sử dụng để tạo ra điện. Chúng tập trung ánh sáng mặt trời để tạo nhiệt. Nhiệt này sau đó được chuyển thành cơ năng trong tuabin, sau đó được chuyển thành năng lượng điện. Nhà máy điện Ouarzazate ở Maroc là nhà máy CSP lớn nhất thế giới, với công suất 510 MW. Nó kết hợp một tháp năng lượng mặt trời 150 MW với 360 MW máng hình parabol. Cũng có kế hoạch lắp đặt một nhà máy PV 72 MW.

Năng lượng mặt trời tập trung có thể được sử dụng làm năng lượng nhiệt để điều khiển máy móc cho các quy trình công nghiệp nặng. Năng lượng nhiệt mặt trời đã được sử dụng trong chế biến khoáng sản, sản xuất hóa chất, chế biến thực phẩm và khử muối. Thu hồi dầu tăng cường bằng nhiệt mặt trời là một kỹ thuật được sử dụng trong các mỏ dầu có lượng dầu nặng bất thường. Hơi nước sinh ra từ năng lượng mặt trời đậm đặc được bơm vào lòng đất giúp dầu bớt nhớt và dễ bơm hơn. Phương pháp này đã làm cho các giếng dầu thông thường không sinh lời trở nên kinh tế hơn để khai thác.

Nhiệt mặt trời nhiệt độ thấp cũng có thể được sử dụng làm hệ thống sưởi thụ động trong các ứng dụng dân dụng và thương mại. Bộ thu năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để làm nóng hồ bơi, nhà cửa và các tòa nhà. Chúng thường được tích hợp với các thiết kế tòa nhà bền vững.

Năng lượng mặt trời tập trung và quang điện:

CSP thường được so sánh với hệ thống điện mặt trời. Cả hai đều sử dụng mặt trời, dễ so sánh, nhưng chúng hoạt động trên các nguyên tắc rất khác nhau. Năng lượng mặt trời tập trung biến ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng để tạo ra điện bằng cách sử dụng tuabin chạy bằng hơi nước. Các tấm PV sử dụng ánh sáng mặt trời để kích thích phản ứng hóa học trong vật liệu bán dẫn tạo ra điện. Về mặt này, CSP có nhiều điểm chung hơn với các dạng năng lượng nhiệt khác, như nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng mặt trời tập trung có một số lợi thế so với PV. Trong khi cả tấm pin mặt trời và CSP đều bị hạn chế bởi sự sẵn có của ánh sáng mặt trời, năng lượng mặt trời tập trung dựa vào nhiệt, có thể được lưu trữ. Năng lượng nhiệt được lưu trữ có thể được sử dụng để sản xuất điện trong vài giờ sau khi mặt trời lặn hoặc trong những ngày nhiều mây. Trong khi các mảng PV có thể lưu trữ năng lượng trong pin, khả năng tạo ra năng lượng dư thừa trong ngày dựa trên kích thước của hệ thống và lượng năng lượng đang được sử dụng.

Nhưng có một lý do khiến PV đi trước CSP về mức độ sử dụng ở quy mô tiện ích. Năng lượng mặt trời tập trung rất đắt, với các nhà máy CSP rẻ nhất vẫn đắt hơn khoảng 5 lần so với các nhà máy PV. Trong khi một trang trại năng lượng mặt trời có thể có giá thấp nhất là 1,3 cent cho mỗi kWh, thì một tháp năng lượng mặt trời có thể có giá tối thiểu là 7 cent cho mỗi kWh. Năng lượng mặt trời tập trung ngày càng trở nên rẻ hơn khi công nghệ tiến bộ và các chuyên gia kỳ vọng CSP sẽ cạnh tranh được với PV trong một vài thập kỷ nữa.

Năng lượng mặt trời tập trung cũng có ảnh hưởng đến môi trường lớn hơn so với PV. Giống như các loại năng lượng nhiệt khác, CSP là nguồn tiêu thụ nước lớn. Lượng nước lớn là cần thiết để làm mát máy móc bên trong và rửa sạch các tấm thu năng lượng mặt trời. Nhiều nhà máy CSP ở các vùng khô hạn, nơi khan hiếm nước, điều này làm tăng thêm chi phí môi trường nói chung. Nhiều tháp điện mặt trời cũng đốt nhiên liệu hóa thạch vào đầu ngày để đưa môi chất lỏng lên đến nhiệt độ hoạt động. Nhưng điện mặt trời cũng có tác động đến môi trường. Một số loại tấm pin mặt trời đòi hỏi phải có hóa chất độc hại để sản xuất và các tấm pin cũ có thể trở thành chất thải nguy hại nếu không được xử lý đúng cách.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment