Điện mặt trời solar – Nguồn năng lượng bền vững cho tương lai

by admin

1.  Điện mặt trời solar là gì?

1.1. Điện mặt trời solar là gì?

Điện mặt trời solar là nguồn điện được tạo nên nhờ việc chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Việc chuyển đổi này dựa trên phản ứng quang điện trong vật lý học. Điện mặt trời là nguồn năng lượng có ích cho nhân loại và đang được đầu tư mạnh mẽ.

Một hệ thống điện mặt trời thường có những thành phần dưới đây:

 • Pin năng lượng mặt trời (solar panel)
 • Biến tần inverter
 • Tủ phân phối và bảo vệ (tủ điện)
 • Khung giàn, giá đỡ
 • Đồng hồ đo đếm điện năng và hệ thống giám sát từ xa
 • Hệ thống lưu trữ điện (đối với hệ thống điện mặt trời độc lập hoặc hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ).

1.2. Phân loại hệ thống điện mặt trời solar

Điện mặt trời hiện nay được phân thành 3 loại cơ bản dưới đây

– Điện mặt trời hòa lưới

Pin mặt trời hấp thu ánh sáng và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều (DC), dòng điện tiếp tục được inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) có cùng tần số và điện áp với điện lưới. Điện xoay chiều được đi đến tủ điện và phân chia cho các tải tiêu thụ.

Các tải tiêu thụ sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời, nếu thiếu điện sẽ lấy điện lưới để bù vào. Ngược lại, nếu sử dụng điện còn dư thừa thì điện sẽ được đẩy ra lưới điện và được đo lại bằng đồng hồ đo đếm điện năng.

Trong trường hợp mất điện lưới, inverter sẽ ngắt kết nối điện mặt trời với lưới điện để tránh gây nguy hiểm cho nhân viên sửa chữa.

– Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống này có thể tạo ra dòng điện để sử dụng mà không cần kết nối với lưới điện. Dòng điện một chiều từ dàn pin mặt trời tạo ra sẽ được nạp vào ắc quy lưu trữ nhờ bộ điều khiển sạc. Inverter sẽ chuyển đổi điện thành dòng điện xoay chiều AC để vận hành các thiết bị điện.

– Hệ thống điện mặt trời hỗn hợp (Hybrid)

Đây là hệ thống có sự kết hợp của hệ thống nối lưới và hệ thống điện độc lập. Hệ thống này sữ ưu tiên sử dụng điện mặt trời cho sinh hoạt đồng thời nạp vào ắc quy để lưu trữ.

Khi lượng điện mặt trời dư thừa thì điện sẽ được đẩy lên lưới, khi thiếu điện thì sẽ lấy điện lưới để bù vào. Trong trường hợp mất điện lưới, hệ thống sẽ sử dụng điện từ ắc quy để phục vụ sinh hoạt, vận hành các thiết bị điện. Hệ thống hybrid cung cấp điện liên tục 24/7 nên rất tiện lợi và hữu ích.

1.3. Lợi ích khi sử dụng điện mặt trời solar

 • Điện mặt trời solar giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng, nhất là vào các khoảng thời gian cao điểm có nhu cầu sử dụng điện nhiều. Trong tương lai, nếu nguồn điện này đủ mạnh sẽ góp phần giảm giá điện trên toàn quốc.
 • Đây là giải pháp hữu ích để giảm tải cho lưới quốc gia
 • Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, việc vận hành hệ thống không tạo ra các khí độc hại cho môi trường, góp phần hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính
 • Có thể tái sinh ngày này qua ngày khác, là nguồn năng lượng vô tận và không mất phí để sử dụng
 • Điện mặt trời có thể được ứng dụng rộng rãi ở mọi miền đất nước, co thể triển khai với quy mô nhỏ hoặc lớn tùy vào nhu cầu sử dụng. Hệ thống phù hợp với mọi đối tượng.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment