Hệ thống quang điện hay hệ thống nhiệt mặt trời tốt hơn?

by admin

Nhiệt từ năng lượng mặt trời

Năng lượng nhiệt mặt trời là gì?

Nhiệt, sinh ra từ việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng các bộ thu nhiệt mặt trời.

Năng lượng được tạo ra có thể được sử dụng để làm nóng nước để tắm, sưởi ấm không gian, cho các quy trình công nghiệp hoặc thậm chí để làm mát.

Hệ thống nhiệt mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm thu nhiệt mặt trời có màu đen, do đó có thể hấp thụ bức xạ mặt trời tốt hơn và chuyển nó thành nhiệt; được chuyển đến môi trường truyền nhiệt gọi là chất lỏng mặt trời (thường là hỗn hợp bao gồm nước và chất chống đông).

Chất lỏng được làm nóng được vận chuyển bằng một máy bơm tuần hoàn đến bể chứa năng lượng mặt trời. Tại đó, chất lỏng mang truyền nhiệt của nó vào nước trong bể thông qua bộ trao đổi nhiệt năng lượng mặt trời.

Chất lỏng năng lượng mặt trời được làm mát chảy trở lại bộ thu nhiệt để được làm ấm trở lại.

Hệ thống quang điện hay hệ thống nhiệt mặt trời tốt hơn?

Công nghệ quang điện và công nghệ nhiệt mặt trời là quy trình kỹ thuật để thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Năng lượng này có thể tạo ra nhiệt cũng như điện. Hệ thống nhiệt mặt trời phục vụ chủ yếu để cung cấp nước nóng, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ hệ thống sưởi ấm.

Hệ thống quang điện tạo ra điện, hữu ích hơn chỉ là nhiệt, chẳng hạn như vận hành thiết bị điện, chiếu sáng gia đình, nấu ăn và các mục đích sử dụng khác.

Nó thậm chí có thể đảm nhận các nhiệm vụ (với sự hỗ trợ của chuyển đổi Điện thành Nhiệt) như nước và sưởi ấm không gian.

Quang điện là công nghệ năng lượng mặt trời tốt hơn hay có nhiều năng lượng nhiệt mặt trời hơn để cung cấp? Bảng sau đây tóm tắt những khác biệt đáng kể nhất giữa hai hệ thống:

HỆ THỐNG QUANG ĐI HỆ THỐNG NHIỆT MẶT TRỜI
Điện có thể được lưu trữ tương đối ít tốn kém hơn. Nhiệt chỉ được lưu trữ trong thời gian ngắn mà không cần lưu trữ nhiệt theo mùa đắt tiền.
Điện mặt trời có thể được sản xuất quanh năm. Vào mùa đông, ánh sáng mặt trời thường không đủ để tạo ra đủ năng lượng làm nóng nước.
Điện được sử dụng nhiều hơn, chẳng hạn như vận hành các thiết bị điện, chiếu sáng gia đình, nấu ăn, chuyển đổi điện thành nhiệt Nhiệt chỉ có thể được sử dụng để sưởi ấm nước và không gian.
Điện dư có thể được sử dụng để sưởi ấm hoặc có thể được tích trữ trong pin năng lượng mặt trời. Nhiệt lượng dư thừa bị mất đi, đặc biệt là vào mùa hè.
Không có chi phí bổ sung. Chi phí bổ sung cho các máy bơm điện và chi phí bảo trì, có thể làm cho hệ thống đắt hơn.

Phần kết luận

Chắc chắn, Công nghệ nhiệt mặt trời thân thiện với môi trường và tiết kiệm một phần chi phí sưởi ấm, nhưng yêu cầu sưởi ấm không thể đáp ứng được, đặc biệt là vào mùa đông. Do đó chúng ta cần bổ sung nó bằng các bộ tạo nhiệt khác, thường hoạt động bằng gas hoặc dầu sưởi.

Bên cạnh đó, so với Quang điện, hệ thống nhiệt mặt trời cung cấp ít công dụng thay thế. Bạn chỉ có thể sử dụng năng lượng để làm nóng nước và các phòng nhỏ, và lượng nhiệt dư thừa chỉ được lưu trữ trong thời gian ngắn.

Thay vào đó, quang điện đáp ứng một phần nhu cầu điện của chúng ta, lượng điện dư thừa có thể được đưa vào lưới điện, được lưu trữ trong hệ thống pin để sử dụng sau này hoặc để sưởi ấm (máy nước nóng, hệ thống sưởi điện).

Hơn nữa, có những hệ thống đặc biệt cũng đảm nhận nhiệm vụ sưởi ấm, chẳng hạn như Hệ thống sưởi ấm quang điện, bao gồm các bộ phận nhiệt (bể chứa năng lượng mặt trời và bộ sưởi thanh điện) để làm nóng cả nước và phòng (vào mùa đông và thời tiết xấu, cần phải có lò hơi thông thường ).

Sự kết hợp của một hệ thống PV năng lượng mặt trời với một máy bơm nhiệt điện cũng có thể đảm nhận nhiệm vụ sưởi ấm. Điện được sản xuất với giá rẻ từ các hệ thống quang điện làm cho các giải pháp này trở nên thực tế.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment