Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

by admin

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng ta nghe được từ các chủ nhà đang cân nhắc việc lắp đặt điện mặt trời là: tuổi thọ pin năng lượng mặt trời được bao lâu? Điều này rất bình thường vì chỉ khi ước lượng được thời gian cung cấp điện của hệ điện mặt trời thì chúng ta mới tính toán được  hiệu quả kinh tế khi đầu tư, đây chính là vấn đề quan trọng nhất. Ngoài ra, liên quan đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời còn có vấn đề sự suy giảm hiệu suất của pin là bao nhiêu? Hay hạn chế các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến pin mặt trời bằng cách nào?…Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sự suy giảm hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời

Một nghiên cứu năm 2012 của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Hoa Kỳ cho thấy trung bình, hiệu suất của tấm pin mặt trời giảm 0,8% mỗi năm. Mặc dù chỉ số tỷ lệ suy giảm này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu pin mặt trời khách nhau, pin mặt trời cao cấp có tỷ lệ suy giảm thấp nhất là 0,3%. Tỷ lệ suy giảm hiệu suất của pin mặt trời không ngừng được cải thiện khi công nghệ ngày càng tốt hơn trong những năm qua và tỷ lệ suy giảm hiệu suất dưới 1% là phổ biến trong toàn ngành sản xuất pin mặt trời. Trong những năm kể từ khi nghiên cứu năm 2012 này được thực hiện, các công nghệ hiệu quả hơn đã được phát triển và nhiều tấm pin mới hơn chỉ giảm 0,5% sản lượng năng lượng hàng năm, điều này rất có ý nghĩa đối với tuổi thọ pin năng lượng mặt trời.

Vậy sự suy giảm hiệu suất chính xác sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời như thế nào? Đối với ví dụ trên, hiệu suất giảm 0,8% có nghĩa là trong năm thứ hai, các tấm pin của bạn sẽ hoạt động ở 99,2% sản lượng ban đầu của chúng; sau 25 năm chúng sẽ vẫn hoạt động ở mức 82,5%. Một tấm pin mặt trời tốt hơn một chút có tỷ lệ giảm hiệu suất là 0,5%/ năm, sẽ sản xuất ra lượng điện khoảng 87,5% so với lúc đầu. Để xác định sản lượng dự kiến ​​của các tấm pin mặt trời của bạn sau một số năm nhất định, bạn có thể chỉ cần nhân tỷ lệ suy thoái với số năm bạn quan tâm và trừ đi con số đó cho 100%. Như vậy, sau 25 năm các tấm pin mặt trời không phải sẽ dừng hoạt động mà chỉ là giảm hiệu suất đi đáng kể (gần 20%), lúc này các nhà sản xuất quy định đây chính là thời điểm các tấm pin nên được thay thế để có thể sản xuất ra lượng điện tốt hơn.

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời

Chính vì những lý do ở trên, các tấm pin mặt trời thường được bảo hành hiệu suất không giảm quá 20% trong vòng 25 năm. Nó đôi khi còn quan trọng hơn vấn đề bảo hành hỏng hóc vật lý do lỗi của nhà sản xuất vì đa số các tấm pin mặt trời rất ít khi xảy ra trục trặc, mà vấn đề là ở sự suy giảm hiệu suất. Bảo hành hiệu suất cho tấm pin mặt trời, có thể giúp bạn ước lượng được sản lượng điện dự kiến ​​từ hệ thống điện mặt trời trong tương lai.

=>> Để biết chi tiết cách tính toán sản lượng điện của hệ điện mặt trời, xem tại bài viết: Cách tính sản lượng điện mặt trời

Như vậy trên thực tế, tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời có thể từ 25 đến 30 năm và cũng có thể lâu hơn nữa. Nhưng các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế tấm pin mặt trời khi hiệu suất của nó đã giảm khoảng 20% so với ban đầu.  Với sản lượng điện sinh ra, trung bình cần 5 đến 7 năm là bạn có thể thu về vốn đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ điện mặt trời và với khoảng 20 năm còn lại, hệ điện mặt trời này chính là nơi tạo là lợi nhuận cho bạn hoàn toàn miễn phí. Đó chính là một bài toán đầu tư hiệu quả mà chúng ta dễ dàng nhìn ra.

tuoi-tho-pin-mat-troi

Tuổi thọ pin mặt trời

Điều quan trọng của việc xác định tuổi thọ pin năng lượng mặt trời lúc này là hiểu điều gì sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống pin mặt trời theo thời gian và cách làm giảm bớt những tác nhân đó trong tương lai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Những yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời, hay chính xác hơn là ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tấm pin mặt trời, đó là:

  • Công nghệ sản xuất tấm pin mặt trời

Không phải tất cả các tấm pin mặt trời đều được sản xuất với công nghệ giống nhau. Có nhiều loại tấm pin mặt trời khác nhau và chúng có hiệu suất cũng khác nhau. Cụ thể, hiện nay trên thị trường có 3 loại pin mặt trời chính là : dạng silicon đơn tinh thể (Monocrystalline), dạng silicon đa tinh thể (Polycrystalline) và dạng đa điểm nối (Multi-junction solar cells).

Các tấm pin mặt trời đa điểm nối là tấm pin hiệu quả nhất chuyển đổi khoảng 40% năng lượng mặt trời thành điện năng. So sánh điều này với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể chuyển đổi trung bình khoảng 20% năng lượng mặt trời thành điện năng, trong khi loại pin đa tinh thể thì con số này chỉ khoảng 15%.  Vì vậy, công nghệ sản xuất pin mặt trời khác nhau sẽ mang đến hiệu quả khác nhau.

  • Thời tiết

Mưa – Mưa có thể tạo ra sự ăn mòn trên các tấm pin mặt trời của bạn nếu chúng không được lắp đặt đúng cách. Sự ăn mòn này có thể làm giảm khả năng chuyển đổi tia nắng mặt trời thành điện sạch của tấm pin. Ăn mòn cũng có thể làm mòn khung kim loại.

Gió – Gió thường không phải là vấn đề, tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng vậy. Nếu một cơn gió đủ mạnh, nó có thể khiến toàn bộ tấm pin mặt trời rung chuyển, đồng nghĩa với các liên kết cơ học của tấm pin và hệ khung đỡ sẽ dần bị mỏi qua thời gian. Và có thể đến một lúc nào đó, các liên kết này sẽ gãy đổ hoàn toàn khiến tấm pin mặt trời không còn ở vị trí ban đầu của nó nữa

Nhiệt độ – Nhiệt độ có thể làm cho các tấm pin mặt trời của bạn giòn hơn. Tấm pin càng giòn, càng có nhiều khả năng hơi ẩm có thể xâm nhập vào bề mặt. Độ ẩm càng nhiều vào hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, bạn càng có nhiều khả năng bị giảm hiệu suất. Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể gây ra các vết nứt và phá vỡ liên kết của bề mặt tấm pin mặt trời. Trong một số trường hợp, nhiệt cũng có thể gây ra sự đổi màu và có thể làm giảm hiệu suất của toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời theo thời gian.

Tuyết – Tuyết có thể gây ra các vấn đề tương tự như nhiệt độ. Giống như nhiệt độ cao, nhiệt độ lạnh đóng băng có thể khiến các tấm pin mặt trời bị cong vênh, các tế bào bị nứt và các khung bị vỡ.

Theo thời gian, sự hao mòn và xuống cấp nói chung sẽ gây giảm hiệu suất trung bình ở mức 0,5% mỗi năm và ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời. Nhưng cần nhắc lại rằng, rất nhiều tác nhân đó chỉ có thể làm giảm khoảng 20% hiệu suất của pin mặt trời trong vòng 25 năm, rõ ràng xét về yếu tố thời gian thì đây là một mất mát không nhiều. Trên thực tế, một số tấm pin mặt trời cũ đã được kiểm tra và kết quả là chúng vẫn đạt 88% hiệu suất ban đầu sau 25 năm. Nhưng nếu muốn tối ưu hơn nữa hiệu suất của pin mặt trời, chúng ta có thể làm gì?

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment