Ứng dụng độc đáo từ năng lượng điện mặt trời

by admin

1. Điện thoại di động sử dụng năng lượng mặt trời

Từ lâu, chiếc điện thoại được chạy bằng pin năng lượng mặt trời không còn xa lạ với công dân toàn cầu. Vào năm 2009, Samsung đã ra mắt chiếc điện thoại di động chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Với thiết kế mặt sau là các tấm pin năng lượng mặt trời, chiếc điện thoại có tên gọi Samsung Guru E1107 đã làm mưa làm gió cộng đồng yêu thích công nghệ. 

Chiếc máy hoạt động dựa trên việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các tế bào tạo ra điện và sạc vào thỏi pin gắn trong máy. Tuy nhiên công nghệ pin năng lượng mặt trời lúc đó còn chưa thực sự hiện đại và gọn gàng vì vậy mà muốn có từ 5-10 phút thời lượng sử dụng, mặt sau phải tiếp xúc khoảng 1 tiếng với ánh sáng mặt trời.

Sau khi Guru E1107 ra mắt, cũng vào năm 2009 Samsung tiếp tục tung ra Blue Earth cũng được thiết kế tương tự với tấm pin năng lượng mặt trời phía sau. Blue Earth cũng cung cấp thêm vài tính năng tiên tiến khác như kết nối Wifi, 3G hay hệ thống định vị.

Hy vọng sắp tới sẽ nhiều hãng điện thoại hơn áp dụng công nghệ này để ra mắt những “dế yêu” thật sự độc đáo và mới mẻ.

2. Thùng rác năng lượng mặt trời

Sản phẩm tiếp theo là một sự ứng dụng thông minh nguồn năng lượng mặt trời vào đời sống con người. Nó đã dần trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam, đặc biệt tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh trong những năm gần đây. Đó chính là Chiếc thùng rác năng lượng mặt trời.

Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác còn được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời và bảng thông tin thành một khối thống nhất. Mái của bảng thông tin ở những thùng rác này được lắp các tấm pin năng lượng mặt trời giúp thu và chuyển hoá năng lượng mặt trời thành điện năng, tạo công suất phát điện 25W. Nhờ đó, khi trời tối, thùng rác tự động phát sáng mà không cần tới nguồn điện truyền thống.

3. Trạm xe buýt chiếu sáng tự động

Cũng khá giống với chiếc thùng rác năng lượng mặt trời, những trạm xe buýt được tận dụng để lắp đặt hệ thống năng lượng tái tạo này. 

Ý tưởng này bắt đầu được đưa ra thực hiện tại Florence – Italia. Vào ban đêm, những trạm xe buýt này trở thành những công trình chiếu sáng công cộng hết sức thu hút và sang trọng. Ngoài ra, trong trạm xe buýt, còn cài đặt thêm hệ thống cho phép người đợi xe kết nối wifi và sử dụng điện thoại truy cập Internet miễn phí trong lúc chờ đợi.

4. Sản xuất Hydro

Hiện tượng điện phân có thể phân tách phân tử nước thành các nguyên tử hydro và oxy, sau đó hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Nếu lượng điện cần thiết cho quá trình điện phân được cung cấp từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch thì khí CO2 sẽ bị phát thải ra môi trường, còn nếu hiện tượng điện phân được thực hiện bởi các tế bào năng lượng mặt trời thì sẽ không có ô nhiễm môi trường.

Theo trang tin Ideaconnection.com (ICC), nhóm chuyên gia ở Đại học California, Los Angeles (UCLA) vừa phát minh một thiết bị có khả năng sản xuất hydro và điện năng từ năng lượng mặt trời để dùng cho các thiết bị cơ giới, đặc biệt là xe hơi. Trong thân xe sẽ có một thùng dùng để lưu trữ Hydro. Sau đó một hệ thống động lực sẽ chuyển đổi hydro thành điện năng để vận hành chiếc xe.

5. Ứng dụng năng lượng mặt trời trụ đèn đường, đèn giao thông

Để tận dụng tối đa hoạt động của những trụ đèn đường hay đèn giao thông, người ta sáng chế ra loại đèn gọi là Solar LED. Được kết hợp các tấm pin năng lượng mặt trời loại nhỏ, đèn LED cung cấp tầm nhìn rõ ràng cho người đi bộ và người lái xe. Hệ thống đèn đường LED chiếu sáng chất lượng cao làm đẹp khu vực đô thị vào ban đêm mà không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, việc lắp đặt những trụ đèn này không gây ra phức tạp hay khó khăn nào.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment